ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย สูตรทำง่าย เนื้อนุ่มฟู จากแป้งสาลีตราบัวแดง

 

ขนมปุยฝ้าย ขนมหวานเนื้อนุ่มฟู สีสันน่ารัก และมีกลิ่นหอม เป็นขนมมงคลที่ชาวไทยและชาวจีน นิยมนำไปไหว้ หรือใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ โดยในอดีตมักใช้ในขนมปุยฝ้ายในงานฉลองเลื่อนยศ เพราะด้วยลักษณะของขนมที่ฟูนั้นได้สื่อถึงความเฟื่องฟูในหน้าที่การงาน และมีความหมายทางมงคลว่า “ชีวิตเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรื่อง” นั่นเองทุกคน  

วันนี้เราเลยจะมาชวนทำขนมปุยฝ้าย สูตรทำง่าย เนื้อนุ่มฟูกันถ้าพร้อมแล้วไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันได้เลย 

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
  2. ผงฟู  1 ช้อนชา 
  3. ไข่ไก่  100 กรัม หรือ 2 ฟอง 
  4. น้ำตาลทราย  175 กรัม 
  5. ยูเอฟเอ็ม เอสพี  10 กรัม 
  6. น้ำ  100 กรัม 
  7. นมข้นจืด  50 กรัม 
  8. กลิ่นมะลิ ½  ช้อนชา 
  9. น้ำมะนาว  1+½  ช้อนชา 
  10. สีผสมอาหาร(ตามชอบ) 
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  2. ตอกไข่ไก่ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาล น้ำ และยูเอฟเอ็ม เอสพี โดยปาดกับตะกร้อหัวตี จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาว
  3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนแล้วลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำของเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมนมข้นจืด กลิ่นมะลิ และน้ำมะนาวลงไป ตีผสมให้เข้ากัน แบ่งผสมสีตามชอบ
  4. ใช้ช้อนตักส่วนผสมตักหยอดลงใส่พิมพ์ถ้วย ที่รองด้วยถ้วยกระดาษ ใส่ปริมาณเกือบเต็มถ้วย
  5. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงค่อยนำขนมลงนึ่ง ให้ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที

สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย 

ส่วนผสม
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
  2. ผงฟู  1 ช้อนชา 
  3. ไข่ไก่  100 กรัม หรือ 2 ฟอง 
  4. น้ำตาลทราย  175 กรัม 
  5. ยูเอฟเอ็ม เอสพี  10 กรัม 
  6. น้ำ  100 กรัม 
  7. นมข้นจืด  50 กรัม 
  8. กลิ่นมะลิ ½  ช้อนชา 
  9. น้ำมะนาว  1+½  ช้อนชา 
  10. สีผสมอาหาร(ตามชอบ) 
ขั้นตอนการทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  2. ตอกไข่ไก่ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาล น้ำ และยูเอฟเอ็ม เอสพี โดยปาดกับตะกร้อหัวตี จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาว
  3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนแล้วลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำของเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมนมข้นจืด กลิ่นมะลิ และน้ำมะนาวลงไป ตีผสมให้เข้ากัน แบ่งผสมสีตามชอบ
  4. ใช้ช้อนตักส่วนผสมตักหยอดลงใส่พิมพ์ถ้วย ที่รองด้วยถ้วยกระดาษ ใส่ปริมาณเกือบเต็มถ้วย
  5. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงค่อยนำขนมลงนึ่ง ให้ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที

สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย 

UFM MAGAZINE สารยูไนเต็ด ฉบับที่ 84 เมษายน 2533

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ