กลับ
แจกสูตรทิมเบอร์ริง แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว

ทิมเบอร์ริง

 

“ทิมเบอร์ริง โฮมเมด อร่อยฟินถึงใจ ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน”
ใครเป็นแฟนขนมปังครัวซองต์บ้างคะ? วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับขนมปังอีกชนิดหนึ่งที่มีความอร่อยไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ทิมเบอร์ริง” หรือ “Suprême Croissant” นั่นเองค่ะ

ทิมเบอร์ริงมีต้นกำเนิดมาจากนิวยอร์ก ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ คือชั้นแป้งที่เรียงซ้อนกันเป็นวงกลมสวยงาม และรสชาติที่หอมหวานมัน เคี้ยวเพลิน ทำให้หลายคนหลงรัก โดยเฉพาะไส้ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไส้คัสตาร์ด ไส้ช็อกโกแลต หรือไส้ผลไม้ ก็อร่อยถูกปากไปหมด

ทำไมต้องทำทิมเบอร์ริงกินเอง?

อร่อยกว่า: เพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพได้เอง
สนุก: การทำขนมเป็นกิจกรรมที่ได้ทั้งผ่อนคลายและสร้างสรรค์
ประหยัด: เมื่อเทียบกับการซื้อตามร้านแล้ว การทำเองจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว
พร้อมแล้วไปทำทิมเบอร์ริงอร่อยๆ กินกันเลยไหมคะ? ในบทความนี้เราจะมาแบ่งปันสูตรและขั้นตอนการทำทิมเบอร์ริงแบบละเอียด ตั้งแต่การเตรียมแป้งไปจนถึงการอบให้สวยงาม พร้อมเคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณทำทิมเบอร์ริงออกมาได้น่าทานเหมือนกับร้านเลยค่ะ

อย่ารอช้า ไปดูสูตรกันเลย!

ระดับความยาก
  • ง่าย
  • ปานกลาง
  • ยาก
ส่วนผสมทำทิมเบอร์ริง ขั้นตอนการทำทิมเบอร์ริง

ส่วนผสมแป้งทิมเบอร์ริง
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน)  5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
นมผง 25 กรัม
น้ำ 150 กรัม
เนย 30 กรัม
เนยสำหรับรีดครัวซองค์ 125 กรัม

ส่วนผสมกานาชชาเขียว
ครีม (เหลว) 100 กรัม
ไวน์ช็อกโกแลต 150 กรัม
ผงมัทฉะ 6 กรัม
น้ำร้อนประมาน 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมครีมมัทฉะ
กานาช 100 กรัม
ครีมตีตั้งยอด 100 กรัม

ขั้นตอนการทำแป้งทิมเบอร์ริง
1.ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ นมผง เข้าด้วยกัน
2.ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน ตามด้วย เนย ตีต่อ
3.นำโดเข้าตู้เย็น
4.นำโดห่อเนย รีดพับ 3 ทบแล้วรีดพักไว้ในตู้เย็น ครึ่งชั่วโมง (ทำขั้นนี้ซ้ำ 2 ครั้ง)
5.นำโดออกมารีดพับอีก 3 ทบแล้วจึงพักแป้งในตู้เย็นครั้งสุดท้าย 1 ชั่วโมง
6.นำออกมารีด ยาวตัดชิ้น (วัดตามขนาดที่ต้องการ)
7.ม้วนลงพิมพ์ หมักโดให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
8.นำเข้าอบ อุณหภูมิ 200C’ ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้กานาชชาเขียว
1.คนครีมผสมกับผงมัทฉะบนน้ำร้อน ให้เข้ากัน
2.ใส่ช็อกโกแลต คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนการทำครีมมัทฉะ
1.นำส่วนผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบ

ขั้นตอนการประกอบทิมเบอร์ริง
1.นำขนมที่อบเสร็จแล้ว พักไว้
2.บีบไส้ครีมมัทฉะให้เต็ม
3.นำขนมที่บีบไส้แล้วมาจุ่มตกแต่งด้านบนด้วยกานาชชาเขียว และโรยน้ำตาลตกแต่งตามชอบ ยกเสิร์ฟ

ส่วนผสมทำทิมเบอร์ริง

ส่วนผสมแป้งทิมเบอร์ริง
แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
ยีสต์อีเกิล สีทอง (ยีสต์หวาน)  5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำตาล 20 กรัม
นมผง 25 กรัม
น้ำ 150 กรัม
เนย 30 กรัม
เนยสำหรับรีดครัวซองค์ 125 กรัม

ส่วนผสมกานาชชาเขียว
ครีม (เหลว) 100 กรัม
ไวน์ช็อกโกแลต 150 กรัม
ผงมัทฉะ 6 กรัม
น้ำร้อนประมาน 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมครีมมัทฉะ
กานาช 100 กรัม
ครีมตีตั้งยอด 100 กรัม

ขั้นตอนการทำทิมเบอร์ริง

ขั้นตอนการทำแป้งทิมเบอร์ริง
1.ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ นมผง เข้าด้วยกัน
2.ใส่น้ำ ตีให้เข้ากัน ตามด้วย เนย ตีต่อ
3.นำโดเข้าตู้เย็น
4.นำโดห่อเนย รีดพับ 3 ทบแล้วรีดพักไว้ในตู้เย็น ครึ่งชั่วโมง (ทำขั้นนี้ซ้ำ 2 ครั้ง)
5.นำโดออกมารีดพับอีก 3 ทบแล้วจึงพักแป้งในตู้เย็นครั้งสุดท้าย 1 ชั่วโมง
6.นำออกมารีด ยาวตัดชิ้น (วัดตามขนาดที่ต้องการ)
7.ม้วนลงพิมพ์ หมักโดให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
8.นำเข้าอบ อุณหภูมิ 200C’ ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

ขั้นตอนการทำไส้กานาชชาเขียว
1.คนครีมผสมกับผงมัทฉะบนน้ำร้อน ให้เข้ากัน
2.ใส่ช็อกโกแลต คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนการทำครีมมัทฉะ
1.นำส่วนผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ถุงบีบ

ขั้นตอนการประกอบทิมเบอร์ริง
1.นำขนมที่อบเสร็จแล้ว พักไว้
2.บีบไส้ครีมมัทฉะให้เต็ม
3.นำขนมที่บีบไส้แล้วมาจุ่มตกแต่งด้านบนด้วยกานาชชาเขียว และโรยน้ำตาลตกแต่งตามชอบ ยกเสิร์ฟ

เชฟเอ็ม

เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ

แนะนำสูตรอาหาร