ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย ขนมหวานเนื้อนุ่มฟู สีสันน่ารัก และมีกลิ่นหอม เป็นขนมมงคลที่ชาวไทยและชาวจีน นิยมนำไปไหว้ หรือใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ โดยในอดีตมักใช้ในขนมปุยฝ้ายในงานฉลองเลื่อนยศ เพราะด้วยลักษณะของขนมที่ฟูนั้นได้สื่อถึงความเฟื่องฟูในหน้าที่การงาน และมีความหมายทางมงคลว่า “ชีวิตเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรื่อง” นั่นเองทุกคน
วันนี้เราเลยจะมาชวนทำขนมปุยฝ้าย สูตรทำง่าย เนื้อนุ่มฟูกันถ้าพร้อมแล้วไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันได้เลย
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 100 กรัม หรือ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 175 กรัม
- ยูเอฟเอ็ม เอสพี 10 กรัม
- น้ำ 100 กรัม
- นมข้นจืด 50 กรัม
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1+½ ช้อนชา
- สีผสมอาหาร(ตามชอบ)
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- ตอกไข่ไก่ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาล น้ำ และยูเอฟเอ็ม เอสพี โดยปาดกับตะกร้อหัวตี จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาว
- เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนแล้วลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำของเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมนมข้นจืด กลิ่นมะลิ และน้ำมะนาวลงไป ตีผสมให้เข้ากัน แบ่งผสมสีตามชอบ
- ใช้ช้อนตักส่วนผสมตักหยอดลงใส่พิมพ์ถ้วย ที่รองด้วยถ้วยกระดาษ ใส่ปริมาณเกือบเต็มถ้วย
- จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงค่อยนำขนมลงนึ่ง ให้ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย
ส่วนผสม
- แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 100 กรัม หรือ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 175 กรัม
- ยูเอฟเอ็ม เอสพี 10 กรัม
- น้ำ 100 กรัม
- นมข้นจืด 50 กรัม
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1+½ ช้อนชา
- สีผสมอาหาร(ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดง และผงฟูเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
- ตอกไข่ไก่ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาล น้ำ และยูเอฟเอ็ม เอสพี โดยปาดกับตะกร้อหัวตี จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงของเครื่องจนส่วนผสมข้นขาว
- เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนแล้วลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำของเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมนมข้นจืด กลิ่นมะลิ และน้ำมะนาวลงไป ตีผสมให้เข้ากัน แบ่งผสมสีตามชอบ
- ใช้ช้อนตักส่วนผสมตักหยอดลงใส่พิมพ์ถ้วย ที่รองด้วยถ้วยกระดาษ ใส่ปริมาณเกือบเต็มถ้วย
- จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงค่อยนำขนมลงนึ่ง ให้ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที
สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ