ขนมไข่โบราณ
สูตร "ขนมโบราณ" สูตรทำง่าย ขายดี กำไรงาม จากแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
“ขนมไข่” เป็นขนมที่ใครหลายคนต้องเคยทานมาตั้งแต่เด็ก มีทั้งแบบขนมไข่เตาถ่าน และขนมไข่แบบอบด้วยเตาอบ โดยเนื้อสัมผัสของขนมไข่ที่ได้จะมีความแตกต่างกันออกไปด้วย ขนมไข่ถือว่าเป็นที่ทำได้ง่าย เพราะมีวัตถุดิบไม่เยอะ และวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน วันนี้เชฟเอ็มเลยขอมาแชร์สูตร “ขนมไข่โบราณ” ด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าวให้ทุกคนได้ทำตามและทำขายกัน โดยแป้งสาลีชนิดนี้สามารถทำได้ทั้งขนมและอาหาร เรียกได้ว่าอนเกประสงค์สมชื่อไปเลย ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรกัน!
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสม
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำมัน (ทาพิมพ์)
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และผงฟูเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา แล้วตีผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วจนไข่ขึ้นฟู
- เติมแป้งสาลีที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง ให้เนื้อเนียนฟูเข้ากันดี ก็ตักใส่ถุงหยอดได้เลย
- นำพิมพ์มาทาน้ำมันบางๆ แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้วให้นำออกมาทาน้ำมันพืชบางๆ อีกครั้ง จากนั้นหยอดแป้งลงบนพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนสุกดี
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำมัน (ทาพิมพ์)
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว และผงฟูเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นตอกไข่ลงชามผสม เติมกลิ่นวนิลลา แล้วตีผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีด้วยความเร็วจนไข่ขึ้นฟู
- เติมแป้งสาลีที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีต่อด้วยตะกร้อไฟฟ้าอีกครั้ง ให้เนื้อเนียนฟูเข้ากันดี ก็ตักใส่ถุงหยอดได้เลย
- นำพิมพ์มาทาน้ำมันบางๆ แล้วนำเข้าเตาอบ เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้วให้นำออกมาทาน้ำมันพืชบางๆ อีกครั้ง จากนั้นหยอดแป้งลงบนพิมพ์ เข้าอบด้วยไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนสุกดี
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ