ขนมปัง โชกุปัง
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
ขนมปังหอมนุ่ม สไตล์ญี่ปุ่น โชกุปัง ต้นกำเนิดของโทสต์โปะไอติมเจ้าดัง
อากาศอบอ้าวแบบนี้ ถ้าได้กินโทสต์โชกุปัง หอมๆ คู่กับไอติมคงจะฟินมากเลยใช่มั้ยครับ
วันนี้เชฟเอ็มแวะมาบอกต่อสูตรเด็ดและเคล็ดลับการทำ “โชกุปัง“ ไปทำทานเองได้ที่บ้านมาฝากทุกคนแล้ว
”โชกุปัง“ คือ ขนมปังนม นุ่มๆ สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีเคล็ดลับการหมักโดที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ยูดาเนะ-Yudane คือการทำแป้งหมักโดยผสมแป้งกับน้ำร้อน 1:1 จะทำให้เนื้อขนมปังมีความชุ่มชื้นและเกิดเส้นใยแป้งบางๆเมื่อฉีกทาน
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
• แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 100 กรัม
• น้ำร้อน 100 กรัม
ส่วนผสมเนื้อขนมปัง
• แป้งที่ตรียมไว้ (ก้อนแป้งยูดาเนะ)
• แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
• แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 150 กรัม
• ยีสต์ ตราอีเกิลสีทอง 10 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• น้ำตาล 65 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• นมจืด 160 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
• เนย 100 กรัม
ขั้นตอนการทำก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
1.ต้มน้ำให้เดือดเทใส่แป้งและคนให้เข้ากัน
2.พักส่วนผสมให้เย็นและนำเข้าตู้เย็น 3- 4 ชม.
ขั้นตอนการทำเนื้อขนมปัง
• นำก้อนแป้งยูดาเนะ ออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้ 5-10 นาที
• ผสมแป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว นมผง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน
• ใส่ไข่ นม ผสมให้เข้ากัน
• ใส่เนยและก้อนแป้งยูดาเนะ ลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
• พักโด 40 นาที ตัดน้ำหนักโดตามต้องการ คลึงกลม พัก 15 นาที
• รีดโดและม้วน พัก 15 นาที
• รีดโด และม้วนลงพิมพ์
• หมักให้ขึ้น 2 เท่า
• อบที่อุณหภูมิ 200C° ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก
• นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมโชกุปัง
ส่วนผสมก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
• แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 100 กรัม
• น้ำร้อน 100 กรัม
ส่วนผสมเนื้อขนมปัง
• แป้งที่ตรียมไว้ (ก้อนแป้งยูดาเนะ)
• แป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 250 กรัม
• แป้งเค้ก ยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก 150 กรัม
• ยีสต์ ตราอีเกิลสีทอง 10 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• น้ำตาล 65 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• นมจืด 160 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
• เนย 100 กรัม
ขั้นตอนการทำโชกุปัง
ขั้นตอนการทำก้อนแป้งยูดาเนะ (Yudane)
1.ต้มน้ำให้เดือดเทใส่แป้งและคนให้เข้ากัน
2.พักส่วนผสมให้เย็นและนำเข้าตู้เย็น 3- 4 ชม.
ขั้นตอนการทำเนื้อขนมปัง
• นำก้อนแป้งยูดาเนะ ออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้ 5-10 นาที
• ผสมแป้งขนมปัง ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว นมผง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน
• ใส่ไข่ นม ผสมให้เข้ากัน
• ใส่เนยและก้อนแป้งยูดาเนะ ลงไปตีต่อจนเนื้อเนียน
• พักโด 40 นาที ตัดน้ำหนักโดตามต้องการ คลึงกลม พัก 15 นาที
• รีดโดและม้วน พัก 15 นาที
• รีดโด และม้วนลงพิมพ์
• หมักให้ขึ้น 2 เท่า
• อบที่อุณหภูมิ 200C° ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก
• นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ