ชูครีมชาเขียว ต้นคริสต์มาส
- หมวด ของหวาน
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
เทศกาลคริสต์มาสใกล้เข้ามาแล้ว ใครกำลังมองหาเมนูขนมหวานทำเองทานเอง หรือจะเอาไปเป็นของขวัญให้คนพิเศษ วันนี้เราขอแนะนำ “ชูครีมชาเขียว ต้นคริสต์มาส” เมนูสุดน่ารัก ที่ทำง่ายแถมยังอร่อยถูกปากคนรักชาเขียวอีกด้วย
ชูครีมเนื้อนุ่ม ไส้คัสตาร์ดชาเขียวเข้มข้น ห่อหุ้มด้วยครีมชาเขียวสีเขียวสดใส ตกแต่งด้วยผงโกโก้และลูกอมสีแดง เหมือนต้นคริสต์มาสตัวน้อยๆ ที่จะมาเพิ่มความสุขให้กับวันสำคัญของคุณ
ในบทความนี้ เราจะมาพร้อมกับสูตรทำชูครีมชาเขียวต้นคริสต์มาสแบบละเอียด พร้อมขั้นตอนการทำทีละสเต็ป เพื่อให้ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ แม้จะเป็นมือใหม่ก็ตาม
สิ่งที่คุณจะได้จากบทความนี้:
สูตรแป้งชูครีมที่นุ่มฟู
สูตรไส้คัสตาร์ดชาเขียวเข้มข้น
เทคนิคการตกแต่งชูครีมให้สวยงามเหมือนต้นคริสต์มาส
เคล็ดลับในการทำชูครีมให้อร่อย
อย่ารอช้า มาสนุกกับการทำขนม DIY พร้อมกับเรา แล้วคุณจะพบว่า การทำชูครีมชาเขียวต้นคริสต์มาสนั้นสนุกและง่ายกว่าที่คิดมาก
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมหน้าชูซ์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 50 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
เนย 40 กรัม
สีผสมอาหาร สีเขียว
ส่วนผสมชูซ์
เนย 50 กรัม
น้ำ 120 กรัม
เกลือ 1 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 70 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดชาเขียว
นมจืด 200 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำตาล 35 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
แป้งกวนไส้ ตราดาว 20 กรัม
ผงชาเขียว 5 กรัม
เนย 10 กรัม
ขั้นตอนการทำหน้าชูซ์
1.คนเนยให้พออ่อนตัว ใส่น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่แป้งผสมให้เข้ากัน พักในตู้เย็น
3.นำมารีดให้บาง
4.กดตามขนาดที่ต้องการ
ขั้นตอนการทำชูซ์
1.ร่อนแป้งเตรียมไว้
2.นำเนย น้ำ เกลือ ตั้งบนเตาให้เนยละลาย และน้ำเดือด
3.ใส่แป้งที่เตรียมไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.ใส่ไข่ทีละฟอง ผสมให้เข้ากัน
5.บีบตามขนาดที่ต้องการ
6.วางหน้าซูซ์ที่เตรียมไว้ด้านบน
7.นำเข้าอบ 200 C° ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
8.พักให้เย็น ใส่ไส้
ขั้นตอนการทำไส้คัสตาร์ดชาเขียว
1.ผสมส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเนย) ผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง
2.คนส่วนผสมจนเดือด ยกลงจากเตา
3.ใส่เนยคนให้เข้ากัน
4.พักให้เย็น
ส่วนผสมสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาส
ไวท์ช็อกโกแลตละลาย พอประมาณ (สำหรับเชื่อมชูครีมและแป้งทาร์ต)
วิปปิ้งครีม สำหรับตกแต่ง
ขนมช็อกโกแลต เคลือบน้ำตาล (สีแดง)
ขั้นตอนการทำฐานต้นคริสต์มาส
1.นำแผ่นแป้งทาร์ตหวานสำเร็จรูปที่พักคลายเย็น
2.ใช้มีดตัดเป็นวงกลมให้ได้ 4 แผ่นตามแต่ละขนาด แผ่นที่1 ตัดให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 นิ้ว (สามารถใช้พิมพ์อบขนมเค้กขนาด 2 ปอนด์ หรือถ้วยวัดได้) แป้งแผ่นที่สอง ตัดให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5นิ้ว (สามารถใช้พิมพ์อบขนมเค้กขนาด ½ ปอนด์ หรือถ้วยวัดได้)แผ่นที่ 3 ตัดให้เป็นวงกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว และแผ่นที่ 4 ตัดให้เป็นวงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว
3. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 C° 15 -20 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ขั้นตอนการประกอบต้นคริสต์มาส
1.นำทาร์ตมาวางเป็นฐาน สลับชั้นกับชูครีม โดยบีบไวท์ช็อกโกแลตละลายที่กันขนมแล้ววาง
2.ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม และ ขนมช็อกโกแลต เคลือบน้ำตาล (สีแดง)
ส่วนผสมทำชูครีมชาเขียว ต้นคริสต์มาส
ส่วนผสมหน้าชูซ์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 50 กรัม
น้ำตาล 45 กรัม
เนย 40 กรัม
สีผสมอาหาร สีเขียว
ส่วนผสมชูซ์
เนย 50 กรัม
น้ำ 120 กรัม
เกลือ 1 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 70 กรัม
ไข่ไก่ (เบอร์2) 2 ฟอง
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ดชาเขียว
นมจืด 200 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำตาล 35 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
แป้งกวนไส้ ตราดาว 20 กรัม
ผงชาเขียว 5 กรัม
เนย 10 กรัม
ขั้นตอนการทำชูครีมชาเขียว ต้นคริสต์มาส
ขั้นตอนการทำหน้าชูซ์
1.คนเนยให้พออ่อนตัว ใส่น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่แป้งผสมให้เข้ากัน พักในตู้เย็น
3.นำมารีดให้บาง
4.กดตามขนาดที่ต้องการ
ขั้นตอนการทำชูซ์
1.ร่อนแป้งเตรียมไว้
2.นำเนย น้ำ เกลือ ตั้งบนเตาให้เนยละลาย และน้ำเดือด
3.ใส่แป้งที่เตรียมไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.ใส่ไข่ทีละฟอง ผสมให้เข้ากัน
5.บีบตามขนาดที่ต้องการ
6.วางหน้าซูซ์ที่เตรียมไว้ด้านบน
7.นำเข้าอบ 200 C° ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
8.พักให้เย็น ใส่ไส้
ขั้นตอนการทำไส้คัสตาร์ดชาเขียว
1.ผสมส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเนย) ผสมให้เข้ากัน แล้วกรอง
2.คนส่วนผสมจนเดือด ยกลงจากเตา
3.ใส่เนยคนให้เข้ากัน
4.พักให้เย็น
ส่วนผสมสำหรับตกแต่งต้นคริสต์มาส
ไวท์ช็อกโกแลตละลาย พอประมาณ (สำหรับเชื่อมชูครีมและแป้งทาร์ต)
วิปปิ้งครีม สำหรับตกแต่ง
ขนมช็อกโกแลต เคลือบน้ำตาล (สีแดง)
ขั้นตอนการทำฐานต้นคริสต์มาส
1.นำแผ่นแป้งทาร์ตหวานสำเร็จรูปที่พักคลายเย็น
2.ใช้มีดตัดเป็นวงกลมให้ได้ 4 แผ่นตามแต่ละขนาด แผ่นที่1 ตัดให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 นิ้ว (สามารถใช้พิมพ์อบขนมเค้กขนาด 2 ปอนด์ หรือถ้วยวัดได้) แป้งแผ่นที่สอง ตัดให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5นิ้ว (สามารถใช้พิมพ์อบขนมเค้กขนาด ½ ปอนด์ หรือถ้วยวัดได้)แผ่นที่ 3 ตัดให้เป็นวงกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว และแผ่นที่ 4 ตัดให้เป็นวงกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว
3. ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 C° 15 -20 นาที หรือจนกระทั่งสุก
ขั้นตอนการประกอบต้นคริสต์มาส
1.นำทาร์ตมาวางเป็นฐาน สลับชั้นกับชูครีม โดยบีบไวท์ช็อกโกแลตละลายที่กันขนมแล้ววาง
2.ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม และ ขนมช็อกโกแลต เคลือบน้ำตาล (สีแดง)
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ