ยำผักบุ้งกรอบ สูตรเด็ด! ทอดฟูเบา น้ำยำแซ่บจัด
ของว่างสุดแซ่บ ทานง่าย ทำคล่องมือ กับเมนู “ยำผักบุ้งกรอบ”
ทานเล่นก็เพลิน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ฟิน
สูตรเด็ดนี้ ผักบุ้งฟูเบา น้ำยำรสกลมกล่อม ครบรส ทำตามง่ายๆ
เคล็ดลับยำผักบุ้งกรอบ
• เลือกผักบุ้งที่สดใหม่ ก้านอ่อนๆ จะได้กรอบอร่อย
• ผสมทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ)กับน้ำเย็น ใส่ก้อนน้ำแข็ง จะช่วยให้ผักบุ้งกรอบ
• ทอดผักบุ้งไฟปานกลาง จะได้ไม่ไหม้
• ปรุงรสน้ำยำตามชอบ สามารถเพิ่มพริกสด มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆ เพิ่มได้
ลองทำดูกันได้เลย อร่อยง่าย ทานเพลิน ครบรสแน่นอน
#ยำผักบุ้งกรอบ #สูตรเด็ด #ทอดกรอบนาน #น้ำยำแซ่บจัด #ของว่าง #กับข้าว #อาหารไทย
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
1.ทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ) 100 กรัม
2.น้ำเย็น 200 กรัม
3.ผักบุ้ง 150 กรัม
4.หมูสับ 100 กรัม
5.กุ้ง 100 กรัม
6.น้ำพริกเผา 50 กรัม
7.น้ำปลา 50 กรัม
8.กะทิ 50 กรัม
9.น้ำตาล 50 กรัม
10.น้ำมะนาว 55 กรัม
11.พริกขี้หนู 15 กรัม
12.หอมแดงหั่น 10 กรัม
13.หอมใหญ่ 15 กรัม
1.ผสมทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ) กับน้ำเย็น
2.เตรียมผักบุ้ง ส่วนใบและก้านอ่อนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3 นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
4.ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำเล็กน้อยและหมูสับ รวนให้สุก 80% ใส่กุ้งตาม คนต่อจนสุก
5.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล กะทิ คนให้เข้ากัน
6.ใส่พริก หอมแดง หอมใหญ่ ตามด้วยมะนาว
7.ใส่หมูกับกุ้ง คลุกให้เข้ากัน
ส่วนผสมยำผักบุ้งกรอบ
1.ทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ) 100 กรัม
2.น้ำเย็น 200 กรัม
3.ผักบุ้ง 150 กรัม
4.หมูสับ 100 กรัม
5.กุ้ง 100 กรัม
6.น้ำพริกเผา 50 กรัม
7.น้ำปลา 50 กรัม
8.กะทิ 50 กรัม
9.น้ำตาล 50 กรัม
10.น้ำมะนาว 55 กรัม
11.พริกขี้หนู 15 กรัม
12.หอมแดงหั่น 10 กรัม
13.หอมใหญ่ 15 กรัม
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
1.ผสมทิปปี้ แป้งชุบทอด (แป้งเทมปุระ) กับน้ำเย็น
2.เตรียมผักบุ้ง ส่วนใบและก้านอ่อนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3 นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
4.ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำเล็กน้อยและหมูสับ รวนให้สุก 80% ใส่กุ้งตาม คนต่อจนสุก
5.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล กะทิ คนให้เข้ากัน
6.ใส่พริก หอมแดง หอมใหญ่ ตามด้วยมะนาว
7.ใส่หมูกับกุ้ง คลุกให้เข้ากัน
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ