สูตรขนมปังเปียกปูน ⚡️💚
สูตรขนมปังเปียกปูน
- หมวด ของทานเล่น
- หมวด ของหวาน
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
📣 แจกสูตร 💚⚡️“ขนมปังเปียกปูนตัวดัง” ⚡️💚
ใครกำลังหาขนมปังกระแสดังเปรี้ยง ไว้เรียกลูกค้า⚡️ พลาดเทรนด์เปียกปูนไม่ได้แล้ว
👨🏻🍳วันนี้เชฟเอ็มจากเข้าครัวกับยูเอฟเอ็มจะชวนทุกคนมาทำ “ขนมปังเปียกปูน”
🍞สูตรนี้ใช้ “แป้งขนมปังยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว” ให้แป้งเนื้อนุ่มๆ ฉ่ำไส้เปียกปูนใบเตยสด
🍵ราดด้วยกะทิตะโก้ โรยงาขาวคั่วหอมๆ ที่ใครได้กินก็ฟินจนหยุดไม่ได้ ไปดูกันเลยยย
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมขนมปังเปียกปูน
ขั้นตอนการทำขนมปังเปียกปูน
ส่วนผสมแป้งขนมปัง
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 300 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม
- เนย 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- ยีสต์อีเกิลสีทอง 10 กรัม
- น้ำเย็น 210 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด สำหรับทาหน้าขนม
ส่วนผสมไส้เปียกปูน
- แป้งกวนไส้ ตราดาว 80 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นสด 350 กรัม * (ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นอยู่ด้านล่าง)
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- น้ำปูนใส 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นสด
- ใบเตย 250 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
ส่วนผสมกะทิราด
- กะทิ 400 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- งาขาวคั่ว(สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยคั้นสด
- นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด
- หั่นใบเตยเป็นท่อนชั่งน้ำหนัก 250 กรัม (ใช้ประมาน 5-6 ต้น) ใส่น้ำเปล่า ปั่นผสม
- ใช้ผ้าขาวบีบคั้นเฉพาะน้ำใบเตย จะได้น้ำใบเตยคั้นสดสีเขียวเข้มไว้ผสมในขนมเปียกปูน
ขั้นตอนการทำขนมปัง
- ผสม แป้งขนมปัง แป้งว่าว น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- นำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำเย็น ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแป้ง ตีผสมด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
- ใส่เนย ตีผสมต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียน สามารถขึงเป็นฟิลม์ได้
- พักแป้ง 15 นาที
- ตัดน้ำหนัก 40 กรัม คลึงกลม
- วางลงในพิมพ์ หมักให้ขึ้น 2 เท่า
- ทานมสด นำเขาอบไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ180 C 15-20 นาที หรือจนสุก
ขั้นตอนการทำไส้ขนมเปียกปูน
- นำส่วนผสมแป้ง มาเทผสมรวมกันในถ้วยผสม
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว และ น้ำตาลทราย
- ใช้มือบี้น้ำตาลมะพร้าวให้ละเอียดเข้ากับแป้ง จนมีลักษณะคล้ายกับทราย
- เทส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำใบเตยคั้นสด น้ำปูนใส และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
- กรองผ่านกระชอน ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนกวนจนสุก เมื่อสุกเนื้อเปียกปูนจะมีสีเข้ม เป็นเงา ใส
- นำมาพักไว้ให้อุ่นๆ และใส่ถุงบีบ
*อุณหภูมิของขนมเปียกปูน มีผลกับการบีบไส้ หากปล่อยให้เย็นเกินไปจะทำให้บีบไส้ยาก
ขั้นตอนการทำกะทิราดหน้าขนมปัง
- คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมเรื่อยๆจนมีความข้น ยกลงจากเตา
ขั้นตอนการบีบไส้และโรยงา
- นำขนมปังที่อบแล้วมาเจาะรู
- บีบไส้เปียกปูนที่เตรียมไว้
- ราดหน้าด้วยกะทิ เคาะถาดเบาๆให้น้ำกะทิคลุมทั่วหน้าขนมปัง
- โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมขนมปังเปียกปูน
ส่วนผสมแป้งขนมปัง
- แป้งสาลี ยูเอฟเอ็ม ตราหงส์ขาว 300 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว 150 กรัม
- เนย 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- ยีสต์อีเกิลสีทอง 10 กรัม
- น้ำเย็น 210 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด สำหรับทาหน้าขนม
ส่วนผสมไส้เปียกปูน
- แป้งกวนไส้ ตราดาว 80 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นสด 350 กรัม * (ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นอยู่ด้านล่าง)
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- น้ำปูนใส 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำใบเตยคั้นสด
- ใบเตย 250 กรัม
- น้ำเปล่า 500 กรัม
ส่วนผสมกะทิราด
- กะทิ 400 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- งาขาวคั่ว(สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
ขั้นตอนการทำขนมปังเปียกปูน
ขั้นตอนการเตรียมน้ำใบเตยคั้นสด
- นำใบเตยสดมาล้างให้สะอาด
- หั่นใบเตยเป็นท่อนชั่งน้ำหนัก 250 กรัม (ใช้ประมาน 5-6 ต้น) ใส่น้ำเปล่า ปั่นผสม
- ใช้ผ้าขาวบีบคั้นเฉพาะน้ำใบเตย จะได้น้ำใบเตยคั้นสดสีเขียวเข้มไว้ผสมในขนมเปียกปูน
ขั้นตอนการทำขนมปัง
- ผสม แป้งขนมปัง แป้งว่าว น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
- นำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำเย็น ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแป้ง ตีผสมด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
- ใส่เนย ตีผสมต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียน สามารถขึงเป็นฟิลม์ได้
- พักแป้ง 15 นาที
- ตัดน้ำหนัก 40 กรัม คลึงกลม
- วางลงในพิมพ์ หมักให้ขึ้น 2 เท่า
- ทานมสด นำเขาอบไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ180 C 15-20 นาที หรือจนสุก
ขั้นตอนการทำไส้ขนมเปียกปูน
- นำส่วนผสมแป้ง มาเทผสมรวมกันในถ้วยผสม
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว และ น้ำตาลทราย
- ใช้มือบี้น้ำตาลมะพร้าวให้ละเอียดเข้ากับแป้ง จนมีลักษณะคล้ายกับทราย
- เทส่วนผสมของเหลว ได้แก่ น้ำใบเตยคั้นสด น้ำปูนใส และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
- กรองผ่านกระชอน ลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนกวนจนสุก เมื่อสุกเนื้อเปียกปูนจะมีสีเข้ม เป็นเงา ใส
- นำมาพักไว้ให้อุ่นๆ และใส่ถุงบีบ
*อุณหภูมิของขนมเปียกปูน มีผลกับการบีบไส้ หากปล่อยให้เย็นเกินไปจะทำให้บีบไส้ยาก
ขั้นตอนการทำกะทิราดหน้าขนมปัง
- คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมเรื่อยๆจนมีความข้น ยกลงจากเตา
ขั้นตอนการบีบไส้และโรยงา
- นำขนมปังที่อบแล้วมาเจาะรู
- บีบไส้เปียกปูนที่เตรียมไว้
- ราดหน้าด้วยกะทิ เคาะถาดเบาๆให้น้ำกะทิคลุมทั่วหน้าขนมปัง
- โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ