คุกกี้กระเจี๊ยบ
แจกสูตรเบอเกอรี่เมนูสร้างอาชีพ คุกกี้กระเจี๊ยบ
ส่วนผสม | น้ำหนัก (กรัม) | สูตรตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว | 240 | 2 1/2 ถ้วย |
ผงโกโก้ | 5 | 1 ช้อนชา |
ผงฟูกําลังสอง ตรายู-88 | 2.6 | 1 ช้อนชา |
เนยสด | 200 | 1 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 100 | 1/2 ถ้วย |
เกลือ | 0.8 | 1/4 ช้อนชา |
น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนเข้มข้น | 60 | 5 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ | 175 | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ลูกเกดดํา | 100 | 1 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา | 3.3 | 1 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีแดง | ตามต้องการ | |
น้ำตาลไอซิ่งสําหรับคลุก |
วิธีทํา
• ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) ผงโกโก้ และ ผงฟูกําลังสอง ตรายู-88 เข้าด้วยกันพักไว้
• ตีเนยสด น้ำตาลทราย และเกลือ ความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูเบา
• เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ค่อยๆ เติมน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนเข้มข้น ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ ยูเอฟเอ็ม ตราว่าว (แป้งว่าว) ที่ร่อนไว้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกดดํา
เติมกลิ่นวานิลลา และสีผสมอาหารสีแดง ผสมพอเข้ากัน
• จากนั้นใช้ที่ตักไอศครีมตัก หรือปั้นเป็นก้อนกลม คลุกด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนนําเข้าอบ
• นําเข้าอบ ที่อุณหภูมิ 350 ฟ. (180 ซ.) ประมาณ 12-15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก
น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีนเข็มข้น
ส่วนผสม | น้ำหนัก (กรัม) | สูตรตวง |
กลีบดอกกระเจี๊ยบแดง | 35 | 7 ดอก |
พุทราจีนแห้ง | 20 | 1/4 ถ้วย |
น้ำ | 150 | 2/3 ถ้วย |
เกลือ | 0.4 | 1/8 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 60 | 1/3 ถ้วย |
วิธีทํา
• ต้มกลีบกระเจี๊ยบแดงสด และพุทราจีนแห้งในน้ำจนกระทั่งกลีบกระเจี๊ยบแดง และพุทราจีนนิ่ม
• เติมเกลือและน้ําตาลทราย รอให้เย็นสนิท
• นําไปปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ําผลไม้ให้ละเอียด
สูตรเบเกอรี่จากสารยูไนเต็ด UFM Magazine ฉบับที่ 395