แพนเค้กครีมสดผลไม้
มาทำ “แพนเค้กครีมสดผลไม้” จากแป้งเค้กตราพัดโบก
- หมวด เค้กและเบเกอรี่
เบื่อแพนเค้กแบบเดิมๆ กันไหมทุกคน? ถ้าพูดถึงแพนเค้กเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงแพนเค้กแบบแผ่นทานคู่เนยหรือน้ำผึ้งอย่างนอนแน่ แต่วันนี้เชฟเอ็มพาทุกคนไปทำเมนูแพนเค้กในรูปแบบใหม่ นั่นคือ “แพนเค้กครีมสดผลไม” ที่มีรูปร่างคล้ายกับออมเล็ตเบรดสไตล์เกาหลี สูตรนี้เชฟเอ็มใช้แป้งเค้กตราพัดโบก เมนูนี้จะยกระดับเมนูแพนเค้กธรรมดา ให้ดูสวยหรู แถมอร่อยฟินเวอร์ หรือใครอยากจดสูตรไว้ทำขายบอกเลยว่าเริ่ด ! ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตรขนมกันเลยทุกคน
ระดับความยาก
- ง่าย
- ปานกลาง
- ยาก
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก
ส่วนผสมครีมสด
ขั้นตอนการทำ
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เนยจืดละลาย 30 กรัม
- นมสด 120 มิลลิลิตร
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- เนยหรือน้ำมัน (ใช้ทากระทะ)
- วิปปิ้งครีม 200 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 10 กรัม
- ผลไม้ (ตามชอบ)
- ตอกไข่ลงอ่างผสม เทน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วตีผสมกันจนเนื้อเริ่มฟูและสีอ่อนลง
- จากนั้นเติมนมสด เกลือ เนยจืดละลาย และกลิ่นวนิลลาลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี
- ร่อนแป้งเค้กตราพัดโบก และผงฟู คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ 10 -15นาที
- ทาเนยหรือน้ำมันลงบนกระทะ จากนั้นตักแป้งแพนเค้กลงไป พอแป้งอีกด้านเริ่มสุก ให้พลิกด้านกลับ จากนั้นรอจนแป้งเหลืองสวย จากนำขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อนจนเย็น ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด
- เทวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสม จากนั้นตีให้ตั้งยอด แล้วนำใส่ถุงบีบ
- เมื่อแพนเค้กคลายร้อน ให้ถือแพนเค้กแบบห่อแล้วบีบวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงไป ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
ส่วนผสมแป้งแพนเค้ก
- แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เนยจืดละลาย 30 กรัม
- นมสด 120 มิลลิลิตร
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
- เนยหรือน้ำมัน (ใช้ทากระทะ)
ส่วนผสมครีมสด
- วิปปิ้งครีม 200 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 10 กรัม
- ผลไม้ (ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
- ตอกไข่ลงอ่างผสม เทน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วตีผสมกันจนเนื้อเริ่มฟูและสีอ่อนลง
- จากนั้นเติมนมสด เกลือ เนยจืดละลาย และกลิ่นวนิลลาลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี
- ร่อนแป้งเค้กตราพัดโบก และผงฟู คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ 10 -15นาที
- ทาเนยหรือน้ำมันลงบนกระทะ จากนั้นตักแป้งแพนเค้กลงไป พอแป้งอีกด้านเริ่มสุก ให้พลิกด้านกลับ จากนั้นรอจนแป้งเหลืองสวย จากนำขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อนจนเย็น ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนแป้งหมด
- เทวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสม จากนั้นตีให้ตั้งยอด แล้วนำใส่ถุงบีบ
- เมื่อแพนเค้กคลายร้อน ให้ถือแพนเค้กแบบห่อแล้วบีบวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงไป ตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบ
เชฟเอ็ม
เชฟผู้หลงใหลในการทำอาหาร พร้อมรังสรรค์เมนูสดใหม่อยู่เสมอ